Bố cục chữ Z. Tối ưu landing page có ít nội dụng hơn

Nếu bạn ít nội dung hơn nhưng vẫn muốn tạo ra sự chú ý, tối ưu sắp xếp và thu hút sự tập trung của người dùng vào những phần call to action thì hãy ứng dụng với bố cục chữ Z (Z-pattern)

Nếu bạn ít nội dung hơn nhưng vẫn muốn tạo ra sự chú ý, tối ưu sắp xếp và thu hút sự tập trung của người dùng vào những phần call to action thì hãy ứng dụng với bố cục chữ Z (Z-pattern)

Với bố cục chữ F (F-pattern) chúng ta tìm hiểu ở bản tin trước dành cho các landing page có nội dung dài vô cùng hiệu quả. Vậy ít nội dung hơn thì phải làm thế nào? Đó chính là bố cục chữ Z (Z-pattern), nghệ thuật dẫn dắt ánh nhìn của người truy cập landing page đến những phần call to action quan trọng.

Tất nhiên, không phải tất cả section trong landing page đề dùng bố cục chữ F hay chữ Z, hoặc các bố cục cố định. Tùy vào nội dung, ý đồ và sự lựa chọn của bạn mà mỗi section trong landing page bạn sẽ chọn bố cục để sắp đặt content lên. Cho nên, đây cũng chỉ là kiến thức cơ bản để chúng ta tham khảo mỗi khi “bí” ý tưởng, chưa biết cách nào khác tốt hơn. Và đương nhiên, nó vô cùng hiệu quả vì được nghiên cứu và thử nghiệm  trong nhiều trang đích trên thế giới.

Bố cục chữ Z cũng được ưu tiên sử dụng khi bạn muốn dùng video hay hình ảnh để giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm, nội dung của section đó thay vì text. Điều đó đồng nghĩa với việc tăng thời gian giữ chân cho khách hàng và dễ dàng tạo ra chuyển đổi hơn.

Hình ảnh mô tả về phần mềm Bitrix24 bổ sung rất rõ cho những mô tả tính năng bên phải

Nhắc lại vì điều này quan trọng, dùng hình ảnh và video luôn hiệu quả hơn dùng chữ (text) trong việc giữ chân và dễ dàng tiếp nhận thông tin của khách hàng. Tất nhiên không phải lúc nào cũng đúng và lúc nào tài nguyên về hình ảnh và video của landing page cũng sẵn sàng và đầy đủ để sử dụng. Bạn có thể xem lại chia sẻ về những yếu tố quan trọng trong landing page trong bản tin trước.

Sự tác động của nội dung đối với não trái phải người đọc

Nguyên tắc của Z-Pattern

Bố cục chữ Z (Z-Pattern) là một nguyên tắc thiết kế web dựa trên cách con người thường theo dõi nội dung trên màn hình theo chữ Z, giúp trải nghiệm đọc nội dung trực quan hơn, tăng tương tác và cơ hội tạo ra chuyển đổi. Dưới đây là mô tả chi tiết về bố cục Z-Pattern:

Điểm số 1: Điểm Bắt Đầu

  • Đây là vùng đầu tiên mà người đọc chú ý khi truy cập trang.
  • Chứa tiêu đề hoặc thông điệp quan trọng nhất mà bạn muốn truyền đạt.
  • Sử dụng font chữ lớn, màu sắc nổi bật để thu hút sự chú ý.

Điểm số 2: Điểm Quyến Rũ

  • Ngay sau tiếp chạm điểm số 1, người đọc thường di chuyển mắt từ trái qua phải để theo dõi, đọc hết nội dung.
  • Vùng này chứa hình ảnh hoặc nội dung thú vị, hấp dẫn để tiếp tục lôi cuốn người đọc.

Điểm số 3: Điểm Hướng Dẫn

  • Điểm chuyển hướng dẫn mắt của người đọc từ trên xuống dưới.
  • Chứa lời kêu gọi hành động (Call-to-Action – CTA) rõ ràng và hấp dẫn
  • Thông tin mô tả, chi tiết, khuyến mãi  để bổ sung cho điểm số 4

Điểm số 4: Điểm Kết Thúc

  • Điểm này này thường chứa thông tin liên hệ hoặc thêm thông tin quan trọng, ví dụ như chứng nhận xác thực, đánh giá từ khách hàng hoặc hỗ trợ khách hàng.

Đối với đường chéo 

Điểm chứa các thông tin chi tiết của nguyên chữ Z, phần lớn nội dung sẽ nằm trong khung mà đường chéo đi qua. Sử dụng hình ảnh hoặc video sẽ tăng hiệu quả cao. Ngoài ra có 1 số tips sử dụng hình ảnh, icon chỉ dẫn để mọi người đọc theo đường chéo cũng khá hấp dẫn.

Ánh mắt nhìn của người đàn ông trên banner của Uber thu hút người đọc nhìn theo hướng đó.

Ứng dụng bố cục chữ Z khi nào

Hiệu quả tương tác

Bố cục Z-Pattern giúp người đọc tiết kiệm thời gian bằng cách cung cấp thông tin quan trọng trong một trình tự hợp lý. Họ không cần phải di chuyển lên xuống quá nhiều để tìm kiếm thông tin mà họ cần.

Bố cục chữ Z và bố cục chữ F được sử dụng rất nhiều trong các Hero Section

Z-Pattern đáp ứng theo cách mắt của người đọc và di chuyển trên màn hình. Điều này làm cho trang của bạn dễ đọc hơn và dẫn đến sự tương tác tốt hơn từ người truy cập.

Khi bạn sắp xếp CTA ở vùng số 3 và 4, bạn tạo điểm nổi bật để hướng dẫn người đọc thực hiện hành động mong muốn. Sự rõ ràng và đồng nhất trong bố cục này tăng cơ hội chuyển đổi.

Nhất quán thông điệp truyền tải

Đặt các điểm thu hút ở vùng số 2, bạn có khả năng lôi cuốn người đọc ngay từ khi họ bắt đầu xem trang vì họ phải lướt đọc từ vùng số 1 đến vùng số 2. Điều này làm tăng khả năng họ tiếp tục cuộc hành trình trên trang của bạn. Nhiều website hay landing page, phần menu luôn có một button nổi bật bên phải, đánh dấu một hành động cần chú ý đến.

Với một hướng dẫn rõ ràng theo hình dạng Z, người đọc dễ dàng tìm thấy thông tin quan trọng và lời kêu gọi hành động, từ đó tăng khả năng họ thực hiện hành động mà bạn mong muốn.

Tạo ấn tượng mạnh

Bố cục Z-Pattern giúp bạn kiểm soát cách người đọc tiếp cận nội dung, tạo ra một dòng chảy logic và giữ cho họ tập trung vào thông tin quan trọng.

Kết luận

Z-Pattern không chỉ là một nguyên tắc thiết kế hấp dẫn, mà còn là công cụ quan trọng giúp tối ưu hóa Landing Page. Sự phù hợp với cách mắt của người đọc và tạo dòng chảy tương tác tự nhiên làm cho trang đích của bạn trở nên hấp dẫn, dễ đọc và tăng khả năng tương tác và chuyển đổi.

Hãy cùng áp dụng kiến thức từ bản tin này để tối ưu hóa Landing Page của bạn, tạo nên những trải nghiệm tốt hơn và mang lại giá trị thực sự cho khách hàng của bạn.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình khám phá những cách thức để tối ưu landing page, mang lại hiệu quả tốt hơn.

Chia sẻ bài viết
Thân Công Huy
Thân Công Huy

Huy đã làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing được hơn 8 năm, hiện tại đang bắt đầu trở thành Solopreneur từ tháng 7/2023. Công việc chính:
+ Freelancer | Copywriter: www.web1trang.vn
+ Blogger: thanconghuy.com

Tại web1trang.vn, Huy làm việc trực tiếp với khách hàng và đưa ra các giải pháp, phương thức để tối ưu landing page hoặc website nhằm tạo ra nhiều kết quả tối ưu hơn.

Thông qua đó giúp mình học hỏi những kiến thức thú vị và đắt giá, những kinh nghiệm hữu ích để chia sẻ tại Blog của web1trang.

Bài viết: 23
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x